Phong thuỷ

Bí Quyết Chọn Tuổi Làm Nhà Tấn Tài Tấn Lộc

I. Làm Nhà Cần Xem Những Tiêu Chí Nào

Hiện nay trong nhiều sách cũng như trên mạng lưu truyền nhiều cách tính tuổi làm nhà, khiến cho những người đang tìm hiểu cảm thấy bối rối, thậm chí các thầy phong thủy khác nhau cũng cho ra những kết quả khác nhau. Ở bài viết này, tôi sẽ phân tích những tiêu chí tính tuổi làm nhà, giúp cho quý vị nào đang tìm hiểu về tuổi để làm nhà, có thêm thông tin tham khảo.Từ xưa thì khi tiến hành các việc đại sự như làm nhà, cưới hỏi… Người ta thường chọn tuổi, đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người phương đông.Các yếu tố xem xét chọn tuổi làm nhà gồm có: Trạch cát, Kim Lâu, Tam Tai, Hoang ốc, và các yếu tố xung, sát khác.Chúng ta thấy có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét,được cái này thì có khi lại vướng cái kia.Cho nên, trong trường hợp cụ thể, chúng ta phải có sự ưu tiên. Theo nghiên cứu của tôi thì trong các thứ tự ưu tiên, trạch cát đứng hàng đầu, rồi mới đến kim lâu, đến hoang ốc, tam tai, các yếu tố khác. Xét một trường hợp cụ thể, người 36 tuổi đang phân vân chọn tuổi làm nhà? Có thầy xem bảo là tuổi rất đẹp để cất nhà, nhưng có người khác cho rằng 36 tuổi phạm Hoang ốc nên không đẹp. Để kết luận 36 làm tốt hay không, ta cùng tìm hiểu.Trước hết cần biết cách xác định số tuổi làm nhà, gọi là tuổi âm.

II. Tuổi Âm Được Tính Như Thế Nào

Tuổi âm đơn giản là lấy tuổi dương cộng với 1. Ví dụ người sinh năm 1983, thì năm 2017 là 35 tuổi.- Tuổi âm lịch được tính từ thời điểm lập xuân của năm đó cho đến hết tiết đại hàn cùng năm, mặc dù có thể chưa hết năm âm lịch, điều này rất quan trọng, ví dụ: Người sinh vào 28 tháng Chạp năm Ất Mùi nhằm 6/2/2016 ( sinh trước Tết âm lịch) nhưng vì sinh sau Lập xuân ( ngày 4/2/ 2016) nên tuổi của người này được tính là Bính Thân. Nếu không chú ý mà vẫn cứ tính tuổi Ất mùi thì sẽ sai lầm trầm trọng. ( những người nghiên cứu Phong Thủy mới chú ý đến, còn lại thông thường chúng ta cứ nghĩ là sinh trước Tết âm lịch thì vẫn là tuổi năm đó).- Trong gia đình thì mặc nhiên chọn tuổi người đàn ông lớn tuổi nhất đại diện để làm nhà. Trừ trường hợp đặc biệt ta sẽ bàn sau.

III. Các Tiêu Chí Cần Xem

1. Trạch cát( hay còn gọi Cửu Trạch hay Trạch )

Là yếu tố đứng đầu trong các thứ tự ưu tiên, khi chọn tuổi. Ta có thể khái quát với 4 câu thơ sau đây:“Làm nhà cửu trạch vận tường niênBảo Lộc Phúc Đức phú thọ yênNếu gặp Bại Hư Khốc Quỷ TửẮt là sát chủ hoặc thê hiền”( Có nghĩa là nếu làm nhà chọn vào 4 cung mệnh Bảo – Lộc – Phúc – Đức thì sẽ được Bình yên, phú quý. Còn nếu phạm vào những năm Bại – Hư – Khốc – Quỷ – Tử sẽ bị tai họa, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người trong gia đình).Thuyết Cửu Trạch quy định như sau: Lấy tuổi gia chủ chia cho 9, nếu số dư là:1 : Trạch Phúc ( Có Phúc)2: Trạch Đức – ( Có đức)3 Trạch Bại – ( thất bại)4 Trạch Hư – ( hư hỏng)5 Trạch Khốc – ( khóc lóc)6 Trạch Quỷ – ( Ma vọc)7 Trạch Tử – ( chết, nguy tính mạng)8 Trạch Bảo – ( phú quý)9 Trạch Lộc ( Tài lộc)Có 4 năm ứng với “Bảo – Lộc – Phúc – Đức” nếu cất nhà nhằm những năm này sẽ rất tốt, gặp nhiều may mắn và thành công. Ngược lại nếu rơi vào năm có mệnh trạch Bại – Hư – Khốc – Quỷ – Tử sẽ ảnh hưởng xấu đến gia đình, có khi là tính mạng.Ví dụ tính tuổi 30, ta lấy 30:9 bằng 3 dư 3, theo bảng trên ta tính được 30 tuổi ứng với mệnh Trạch “Bại”, như vậy nếu làm nhà vào năm này sẽ rất xấu, ảnh hưởng đến không chỉ sức khỏe, làm ăn, tình cảm, công danh… Hoặc tính cho người 38 tuổi: 38 :9 bằng 4 dư 2, theo bảng trên ứng với Mệnh Trạch là “Đức” , sẽ gặp nhiều Phúc Đức, may mắn cho gia chủ.- Chúng ta quan sát trong cuộc sống, có những gia đình đang yên đang lành, sau khi làm còn chưa xong hoặc mới xong một thời gian ngắn thì chồng hoặc vợ chết, hoặc khuynh gia bại sản, gia đình ly tán, đó có thể là làm nhà phạm vào những năm rất xấu chăng?Tiếp theo chúng ta phân tích về một vấn đề rất thường gặp, cũng không kém phần quan trọng mà rất nhiều người băn khoăn, đó là Kim Lâu. Vậy Kim Lâu là gì ?

2. Kim Lâu

Vòng tuổi một con người, theo cách tính Cửu cung Bát Quái, nếu rơi vào 4 góc sơ đồ Bát Quái là “Khôn Càn Cấn Tốn” thì tuổi đó được coi là vướng Kim Lâu. Kim Lâu là một khái niệm rất thịnh hành và quan trọng, chỉ những năm xấu để làm các việc đại sự như Làm nhà, cưới hỏi, khởi nghiệp…Để tính năm kim lâu, ta vẫn lấy tuổi âm lịch chia cho 9 ( trong pham vi 100), nếu dư 1, 3, 6, 8 thì vướng kim lâu.Dư 1: Kim lâu thân ( ảnh hưởng bản thân)Dư 3: Kim lâu thê ( vợ)Dư 6: Kim lâu tử ( con)Dư 8: Súc ( vật nuôi)Ví dụ tính tuổi 36, ta thấy 36:9 dư 0 nên không vướng Kim lâu. 37 chia 9 dư 1 vướng Kim Lâu Thân. Cứ như vậy ta sẽ tính được các năm vướng kim lâu hay không.Đến đây ta lại thấy những năm tốt của Cửu Trạch chưa hẳn đã tốt theo Kim Lâu, lấy ví dụ tuổi 37, thuộc Mệnh Trạch là Phúc, là tốt đẹp nhưng theo cách tính Kim Lâu thì năm này vướng Kim Lâu thân, nên nếu làm nhà tuổi này vừa có Phúc lại vừa ảnh hưởng đến gia chủ, vừa có tốt vừa có xấu.

3. Hoang Ốc – Tam Tai ( Có nơi gọi là Hoàng ốc)

Theo các tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi Hoang Ốc chia ra làm 6 cung: nhất Cát (Kiết), nhì Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc. Cách tính là khởi tuổi bắt đầu 10 tại nhất Cát, 20 tại nhì Nghi, 30 tại tam Đại Sát, 40 tại tứ Tấn Tài, 50 tại ngũ Thọ Tử, 60 tại lục Hoang Ốc, 70 lại bắt đầu từ nhất Cát…Ý nghĩa của lục cung Hoang Ốc:

1. Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).

2. Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).

3. Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).

4. Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).

5. Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).

6. Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).Nhìn vào đây có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài mà làm nhà thì thuận tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm, phải kiêng tránh.Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta lấy 30 khởi từ tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc. Ta cũng có thể dùng phép bấm đốt tay để tính tuổi Hoang Ốc.Các tuổi Hoang Ốc cần tránh: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.PHẠM TAM TAI: là phạm 3 năm hạn xấu liên tiếp. Cách tính như sau:- Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất: bị hạn liên tiếp trong 3 năm Thân – Dậu – Tuất.- Người tuổi Thân, Tý, Thìn: gặp các năm Dần – Mão – Thìn.- Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: gặp các năm Hợi – Tý – Sửu.- Người tuổi Hợi, Mão, Mùi: gặp các năm Tỵ – Ngọ – Mùi.Những năm bị tam tai thì không được làm nhà, nhưng cũng có lập luận cho rằng rằng những năm tam tai vẫn có thể làm nhà được để “của đi thay người”.

Đây cũng là một kiểu lập luận mang tính hóa giải tương đối trong Phong Thủy, vì thực ra người hiện nay không còn làm nhà theo kiểu dân gian ngày xưa, chủ nhà cũng tham gia cùng với thợ thuyền, nên yếu tố kiêng kỵ này không quá khắt khe nữa.Đọc đến đây quý vị sẽ thấy có những tuổi rất đẹp như tuổi 36, thuộc cung Ly-Lộc rất tốt, Không vướng Kim Lâu, nhưng lại phạm Hoang Ốc. Vậy có làm được không?

Hoang ốc là một cách tính truyền miệng dân gian. Khác với Cửu Trạch và Kim lâu cách tính dựa trên thuyết âm dương và ngũ hành, nên quan điểm của tôi là nếu tuổi nào nếu tốt về Cửu trạch và không phạm kim lâu thì xem như tuổi đó có thể xây cất nhà cửa mà không sợ ảnh hưởng.Một số tuổi đẹp: (Trạch cát tốt và không vướng kim lâu), có thể làm nhà tốt là: 18, 20, 27, 29, 36, 38, 45, 47, 54, 56, 63, 65, 72, 74…- Một số vấn đề xung – sát khác cần quan tâm.Khi rơi vào những tuổi đẹp ở trên, ở một năm cụ thể cũng chưa chắc đã tốt, vì nó còn phụ thuộc vào tuổi đó có xung với năm đó không? tuổi đó có sát hướng năm định làm hay không…Chọn được tuổi hợp lý để làm nhà là có lợi thế 5 phần trong tất cả các vấn đề về phong thủy nhà cửa. 5 phần còn lại phụ thuộc vào các yếu tốt khác như: hướng nhà, vị trí bếp, cửa đi, ngày giờ khởi công, nhập trạch, bàn thờ, lỗ ban…- Hiệu quả của việc xem tuổi đến đâu? Theo quan điểm dân gian, có cúng có thiêng, có kiêng có lành. Vì vậy, việc chọn tuổi, nếu không đáp ứng được yếu tố khoa học thì nó cũng giải quyết được yếu tố “Tâm Lý “, cho nên về mặt nào đó nó cũng có tính hiệu quả.Tuy nhiên không nên quan trọng quá việc xem tuổi, mà làm ảnh hưởng và xáo trộn quá nhiều đến cuộc sống, thì cũng coi như không hợp phong thủy.Hơn nữa, như Khổng Tử nói: Tâm mà chưa thiện, phong thủy vô ích. Vì thế trước khi xem phong thủy cần tu tâm, dưỡng tính mới mong gặt hái được thành công.

Bài viết thể hiện góc độ quan điểm cá nhân của Lương y Lê Trọng Sỹ, quý vị đăng lại xin ghi đầy đủ nguồn bài viết. Hiện nay tôi phát hiện nhiều trang về xây dựng, thiết kế… lấy bài của tôi rồi cắt xén và đăng lại. Xin ghi rõ nguồn nếu quý vị sử dụng bài này để đăng lại. Ngoài ra tôi còn nhận tư vấn tuổi làm nhà, các vấn đề phong thủy khác. Vui lòng liên hệ qua Zalo 0984412547.

Lương y Lê Trọng Sỹ